Blog Economics  โดย คุณตา นุชจรินทร์ Blog Strategy โดย คุณเอส กรภัทร Blog Fundamental โดย คุณเพลิน เพลินใจ Blog Technical โดย คุณชัย คณฆัส
NOMURA IRIS TEAM BLOGS

Russia to import more food from Thailand

01 กันยายน 57
ในปี 2013 การส่งออกของไทยไป Russia มีมูลค่าราว US$1.2bn มีสัดส่วนเพียงแค่ 0.5% ของการส่งออกรวมของไทย โดยการส่งออกในหมวดเกษตมีมูลค่า US$97mn หรือคิดเป็น 8.3% ของการส่งออกรวมไปรัสเซีย (0.4% ของการส่งออกสินค้าเกษตรทั้งหมด) เมื่อดูเป็นรายการพบว่า อันดับหนึ่งคือยานยนต์และชิ้นส่วน มูลค่า US$315mn (สัดส่วน 33%) ทั้งนี้ในช่วง 1H14 การส่งออกไปรัสเซียเพิ่มขึ้น 2.7% y-o-y แต่การส่งออกหมวดยานยนต์ไปรัสเซียลดลง -12.5% จึงมีสัดส่วนเหลือ 28.5% ของการส่งออกรวมไปยังรัสเซีย (1.4% ของการส่งออกยานยนต์และชิ้นส่วนทั้งหมด ใน 1H14 (Figure 1) CNS (IRIS) จึงเห็นว่าข่าวนี้ถือเป็นปัจจัยบวกเล็กน้อยต่อแนวโน้มการส่งออกของไทยในระยะ 1 ปีข้างหน้า เพราะ ทุก 10% ที่เพิ่มขึ้นของการส่งออกไปยังรัสเซีย จะช่วยหนุนการเติบโตของการส่งออกรวมของไทยได้ประมาณ 0.5% ทั้งนี้ปัจจุบัน Nomura คาดการณ์ว่าการส่งออกปี 2015 ว่าจะขยายตัว 2.1% (2014F = +0.5%)

เว็บไซต์คมชัดลึก (27 ส.ค.14) รายงานว่า นางเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท) ในฐานะประธานสภาธุรกิจไทย-รัสเซีย เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทูตพาณิชย์รัสเซียประจำประเทศไทย ได้ร่วมหารือกับ ส.อ.ท.กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์กรมปศุสัตว์ และกรมประมง ถึงแนวทางการเพิ่มการนำเข้าสินค้าอาหารจากประเทศไทย เพื่อทดแทนสินค้าอาหารจากประเทศไทย เพื่อทดแทนสินค้าอาหารจากสหภาพยุโรป ที่รัสเซียได้ออกมาตรการห้ามนำเข้าเป็นเวลา 1 ปี โดยสินค้าหลักๆ ที่จะนำเข้าจากไทยได้แก่ เนื้อหมู ไก่ ปลา กุ้ง ผักผลไม้ และอาหารกระป๋อง

นอกจากสินค้าอาหารแล้ว รัสเซียยังให้ความสำคัญกับสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ ยางรถยนต์ และยางพาราจากไทย เนื่องจากรัสเซียได้ตั้งเป้าที่จะยกระดับขึ้นมาเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 2 ของยุโรปรองจากประเทศเยอรมนีและเป็นอันดับ 1 ของยุโรปตะวันออก คาดว่าจะมียอดการผลิตรถยนต์กว่า 1 ล้านคันต่อปีจึงจำเป็นต้องขยายการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์และยางล้อรถยนต์อีกมาก ซึ่งก็ตรงกับศักยภาพการผลิตของไทยที่รองรับกับอุตสาหกรรมของรัสเซียได้ โดยในช่วงเดือนธันวาคม 2556 ได้นำร่องสั่งซื้อยาพาราแผ่นจากไทยมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท และคาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอีกมาก ซึ่งจะช่วยยกระดับราคายางพาราในประเทศได้ส่วนหนึ่ง

นักธุรกิจรัสเซียยังได้ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีชั้นสูงในไทย เพื่อเป็นประตูการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวมทั้งยังสนใจเข้ามาลงทุนในระบบสาธารณูปโภคในไทยเช่น โครงการรถไฟฟ้า การวางท่อก๊าซ โครงการบริหารจัดการน้ำ รวมทั้งจำหน่ายอาวุธ น้ำมันดิบ และก๊าซ ให้ไทย เนื่องจากรัสเซียเป็นผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติอันดับ 1 ของโลก และส่งออกน้ำมันอันดับ 2 ของโลกรองจากซาอุดีอาระเบีย
Figure 1: Exports ot Russian Federation