Blog Economics  โดย คุณตา นุชจรินทร์ Blog Strategy โดย คุณเอส กรภัทร Blog Fundamental โดย คุณเพลิน เพลินใจ Blog Technical โดย คุณชัย คณฆัส
NOMURA IRIS TEAM BLOGS

Mind the gap

14 ตุลาคม 57
สัปดาห์ที่ผ่านมา FOMC minutes  ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากรรมการ FOMC บางท่านแสดงความกังวลเรื่องค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าและเศรษฐกิจต่างประเทศที่อ่อนแอลง  บางท่านเห็นว่าราคาน้ำมันที่ลดลงช่วยลดเงินเฟ้อ  ประเด็นเหล่านี้ทำให้ตลาดคาดว่าการกลับนโยบายสู่ระดับปรกติจะล่าข้าออกไป    Nomura เห็นว่ารายงานการประชุมนี้ไม่สะท้อนว่า FOMC จะมีการตัดสินใจเชิงนโยบายอะไรที่เป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญ  (forward guidance)  ในการประขุม 28-29..นี้ นอกเหนือไปจากการจะประกาศยุติการซื้อสินทรัพย์เพิ่ม   Nomura ยังคงคาดว่าการปรับด้าน forward guidance จะเกิดขึ้นในการประชุมเดือน ธ.ค และการขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกจะมีขึ้นในเดือน มิ.ย  ในเอเชีย  Nomura มีรายงาน  Asia Economic Monthly ที่พูดถึง การคาดการณ์ของ Nomura ที่ต่างจากตลาดในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย กล่าวคือ Nomura คาดว่า GDP ปี 2015 จะเติบโตแค่ 3.3% ขณะที่คาดว่าดอกเบี้ยนโยบายจะไม่เปลี่ยนแปลงไปจนถึงปีหน้า เพราะคาดว่าเงินเฟ้อจะทรงตัวที่ 2% ในปี 2015 ซึ่งจะเป็นปีที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะหันมาใช้เงินเฟ้อทั่วไป (คาดว่าจะใช้ตัวเลข 4+/- 2% ) เป็นเป้าหมายแทนเงินเฟ้อพี้นฐาน (0.5-3.0%)

 

สัปดาห์นี้ Nomura ได้มีการวิเคราะห์ถึงผลการที่ค่าเงิน euro อ่อนลงแล้วราว 10% เมื่อเทียบกับ USD นับจาก 18 มี..14 ว่าทำให้ GDP ของ euro area เพิ่มขึ้น 0.16 pp ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า แต่จะยังไม่อาจทำให้เงินเฟ้อของ euro เพิ่มขึ้น (reflation) เพราะโดนผลของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลงมาลบล้าง  ค่าเงินที่อ่อนลงดังกล่าว จึงยังไม่มีผลให้ Nomura ปรับเปลี่ยนมุมมองด้าน Growth  และ Inflation ของยุโรป ซึ่ง Nomura มีมุมมองที่ต่ำกว่าตลาดอยู่แล้ว

 

ด้านตัวเลขเศรษฐกิจ  Nomura คาดว่า US จะรายงาน core retail sales ที่แข็งแกร่ง  ขณะที่ euro จะรายงาน industrial output และ Germany จะรายงาน Zew Index ที่อ่อนแอ และ  China จะรายงานตัวเลขนำเข้าที่แย่ลง  กล่าวคือ  14 . euro area จะรายงาน industrial production เดือน ส . ค ซึ่ง Nomura คาดว่าจะ –1.6% m-o-m s.a.  (.. =  +1.0%)  และ Germany จะรายงาน Zew Index  (economic expectations) เดือน ต.. ที่ -1.0 จุด (ก.=  6.9)   15 ตค.จะมี retail sale เดือน ต.. ของ US  ซึ่ง Nomura คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.4% m-o-m (.. = +0.2%)   ในเอเชีย ส่วนใหญ่จะเป็นรายงานเศรษฐกิจของ  China  อาทิ New yuan loans ซึ่ง Nomura คาดว่าจะอยู่ที่ RMB830bn ในเดือน ก.(.. = RMB703bn)   วันที่ 13 .. จะรายงาน exports และ imports เดือน ก.คาดว่า exports จะเพิ่มขึ้น 12.5% y-o-y (.. = +9.4%)   และ imports จะ  -1.0% y-o-y (.. = -2.4%)     ส่วนประเทศไทยไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญในสัปดาห์นี้

 


 Nomura’s View in a Nutshell  (changes from last issue highlighted)

United States

?       หลังจากเศรษฐกิจแกว่งใน H1 เพราะปัจจัยเรื่องดินฟ้าอากาศ   การเติบโตใน H2 จะเหนือกว่า 3% เล็กน้อย

?       คาดว่าเงินเฟ้อพื้นฐานและค่าจ้างแรงงานจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น  ขณะที่ช่องว่างการผลิตเริ่มหมดไป

?       การลงทุนของภาคครั้วเรือนที่โตช้า และการที่สถาบัการเงินเพิ่มความเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อด้านอสังหาริมทรัพย์ ยังคงเป็นลมต้าน (headwinds) การเติบโตของการลงทุนด้านที่อยู่อาศัย ( residential investment)

?       แนวโน้มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจที่ดีขึ้นชี้ว่าการลงทุนภาคธุรกิจจะโตต่อเนื่องในไตรมาสถัดๆ ไป

?       คาดว่า FOMC จะหยุดซื้อสินทรัพย์เพิ่มสิ้นเดือน ต.ค. 2014

?       คาดว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นจะเกิดขึ้นเดือนมิ.2015

?       แนวโน้มภาวะการเงินที่ตึงตัวขึ้น เศรษฐกิจโลกที่โตช้า และแรงฉุดทางการคลัง คือความเสี่ยงหลัก

 

Europe

?       การรัดเข็มขัดทางการคลัง  การลดหนี้สินทางการเงิน  และต้นทุนการระดมทุนที่แตกต่าง (fragmented funding cost)  จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวน้อยกว่าที่ตลาดคาด

?       แนวโน้ม GDP     ระดับ NPL ที่สูง และหนี้ที่เพิ่มขึ้น จะยังคงเป็นประเด็นท้าทายสำคัญต่อกลุ่มที่ใช้เงินยูโรต่อไป

?       ดอกเบี้ยที่ลดลงมาอยู่ด้านต่ำ (lower bound) ทำให้ ECB กำลังขยับมากขึ้นในการปรับงบดุล (balance sheet)

?       Nomura  คาดว่า  มีโอกาส 40% ที่จะทำซื้อสินทรัพย์ในวงกว้าง ( QE)  ในปีนี้  และ 45% ในปี 2015

?       คาดว่าเงินเฟ้อ UK จะอยู่ในช่วงเป้าหมาย  2% ทำให้ การขึ้นดอกเบี้ยเป็นเรื่องที่จำเป็น

?       การที่กำลังการผลิตส่วนเกิน (spare capacity) คาดว่าจะหมดไปอย่างรวดเร็ว แต่ BoE คงรอดูเรื่องนี้ และน่าจะเลื่อนการขี้นดอกบี้ยออกไปเป็นเดือน ก.พ. ปีหน้า

Japan

?       Nomura คาดว่าแนวโน้ม GDP Q3 จะฟื้นตัวแกร่ง จาก Q2 ที่หดตัว  -7.1%

?       คาดว่าเงินเฟ้อพื้นฐาน (core CPI) จะเพิ่มขึ้น 1.3% y-o-y  (ไม่รวมผลของการขึ้น  VAT) ใน FY 2015  ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าหมายที่ 2.0%

?       คาด BOJ  จะเพิ่มการซื้อพันธบัตรรัฐบาล ( Japan government bond : JGB) และสินทรัพย์เสี่ยงประเภท ETFs ใน เม.ย. 2015

?       ความเสี่ยงหลักคือหากค่าเงินเยนแข็ง   ปัญหาหนี้ในยุโรปแย่ลง ตลอดจนหากเศรษฐกิจ  US และ China  โตช้าลง

 

Asia (Ex Japan)

?          Nomura เห็นว่าเศรษฐกิจประเทศต่างๆในเอเชียมีความแตกต่างกันมากขึ้น   Leaders :  India, Malaysia, the Philippines ;  Laggards: Thailand, Indonesia และ China

?          China :   Nomura คาดว่า ทางการคงจะเพิ่มการผ่อนคลายนโยบายอีก  เพื่อลดทอนผลจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวลง  แต่ทำให้ความเสี่ยงถูกผลักออกไปอยู่ในปี  2015

?          Korea หลังจากลดดอกเบี้ย 25 bp เมื่อ ส.ค.   คาดว่า Bank of Korea  จะลดอีก 25bp สู่ระดับต่ำสุดที่  2.00% ในเดือนตุลาคมนี้

?          India :Nomura เห็นโอกาสทอง (Goldilocks period)  ที่จะมีเศรษฐกิจโตสูง ขณะที่เงินเฟ้อแผ่วลงในระยะข้างหน้า

?          Australia มีสัญญาณการเติบโตที่ดีขึ้นในภาคที่ไม่ใช่เหมืองแร่  (non-mining sector) แต่ค่า AUD ที่แข็งเป็นเรื่องที่ RBA กังวล

?          Indonesiaการขยายตัวทางเศรษฐกิจน่ากังวลมากขึ้น และภาพการเมืองที่หนุนการปฎิรูปน้อยลง อาจทำให้การขาดดุลแฝดมากขึ้น

 

 

 

EEMEA & LatAm (ตลาดยุโรปเกิดใหม่ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา   &  ละตินอเมริกา)

?       South Africa : มาถึงครึ่งทางของวงจรดอกเบี้ยแล้ว   Nomura คาดว่าดอกเบี้ยนโยบายจะอยู่ที่ 7.5% ภายใน ก..2015

?       Hungary :   เรารอการเริ่มของ quasi-QE และตลาดสนใจยังอยู่ที่เรื่องการที่ธนาคารต่างประเทศจะออกจากธุรกิจ ( bank exit) และการแก้ไขเรื่องอสังหาริมทรัพย์ที่ถือในเงินสกุลต่างประเทศ ( FX mortgage policy resolution)

?       Polandความท้าทายเรื่องการคลังและการเมืองผสมกัน ทำให้คาดว่าจะไม่มีการลดดอกเบี้ยอีกจาก NBP และจะมีการขึ้นดอกเบี้ยในเดือน ก. 2015

?       Turkeyต้องหยุดพักเรื่องการผ่อนคลายนโยบายการเงิน เนื่องจากความเสี่ยงจากเงินเฟ้อมีมากขึ้น

?       Russia: การลงทุนจะโดนฉุดมากขึ้นจากปัญหาความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ และการที่ถูก sanction

?       Brazilนโยบายการเงินที่เข้มงวด และการลงทุนที่ต่ำ จะทำให้ยังคงคาดว่าเศรษฐกิจโตต่ำกว่า 2%

?       Mexicoการเติบโตทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มบวก เพราะเศรษฐกิจของ US ปรับตัวดีขึ้น

?       Argentinaเหตุการณ์ในประเทศมีผลกระทบต่อภูมิภาค โดยเฉพาะ Brazil