Blog Economics  โดย คุณตา นุชจรินทร์ Blog Strategy โดย คุณเอส กรภัทร Blog Fundamental โดย คุณเพลิน เพลินใจ Blog Technical โดย คุณชัย คณฆัส
NOMURA IRIS TEAM BLOGS

More global growth concerns

21 ตุลาคม 57
 สัปดาห์ที่ผ่านมา Nomura ได้ออกรายงาน Global Economic Outlook Monthly (14 Oct 14)  และได้มีการปรับลดสมมติฐานราคาน้ำมันดิบ (Brent) ปี 2014 เหลือ US$103/bbl (เดิม 106) และปี 2015 เหลือ US$93/bbl (เดิม 102 )  CNS (IRIS) คิดว่า ภายใต้สมมติฐานใหม่นี้น่าจะทำให้การคาดการณ์ของ Nomura ในด้าน CPI และ ดอกเบี้ยนโยบายของประเทศต่างๆ ส่วนใหญ่ น่าจะมี downside risk   ด้าน Nomura เห็นว่าราคาน้ำมันที่ลดลงจะเป็นผลดีต่อการบริโภคทั้งใน Eurozone  US และ Japan ตลอดจน India  และราคาน้ำมันน่าจะทดสอบที่ระดับต่ำต่อไปจนกว่าจะมีการตอบสนองจากฝั่งอุปทาน (supply response) ด้าน Michael Kutz หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์หุ้นทั่วโลกของ Nomura เห็นว่าราคาน้ำมัน (และสินค้าโภคภัณฑ์) ที่ลดลง น่าจะเป็นผลจากค่าเงิน USD ที่แข็งค่าเป็นสำคัญ ตามตัวเลขเศรษฐกิจของ US ที่ดีขึ้น  ในกรณีของน้ำมันนั้น  ราคาที่ลดลงส่วนหนึ่งเป็นเพราะอุปทานที่เพิ่มขึ้นจาก US, Libya, Iraq และอาจจะจาก Iran ด้วย  และเห็นว่าราคาน้ำมันที่ลดลงจะช่วยหนุน (tailwinds) เศรษฐกิจโลก  (อ่าน Best of Nomura  (17 Oct 14)

สัปดาห์นี้ ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญในต่างประเทศ จะได้แก่  China GDP Q3 ในวันอังคาร  Nomura และ consensus คาดว่าจะโตแผ่วลงเหลือ 7.2% y-o-y (Q2 : 7.5%)  และรายงาน PMI Composite  เบื้องต้นเดือน ตุลาคมของ euro area ในวันพฤหัส ซึ่ง Nomura คาดว่าจะลดลงเหลือ 51.0จุด   (ก.ย : 52.0)  PMI (manufacturing) คงต่ำกว่าระดับ 50 โดยคาดว่าคงอยู่ที่ 49.5 (ก.ย : 50.3) และ PMI (services ) คงต่ำลงเหลือ 51.9 จุด (ก.ย : 52.4)  สะท้อนว่าเศรษกิจ China ( ขนาดใหญ่คิดเป็น 12% ของโลก) และ euro area  (23% ของโลก) กำลังโตแผ่วลง   และจะกดดันให้ธนาคารกลางต้องผ่อนคลายนโยบายเพิ่มขึ้น   

ด้านประเทศไทย  สัปดาห์ก่อน กระทรวงการคลัง โดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลังออกรายงานรายสัปดาห์ (Macro Weekly Review (13-17 ต.ค.14)) รายงานว่า ภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ ระดับราคาคงที่ ในเดือนก.ย.57 มีมูลค่า 55.61 พันล้านบาท หรือขยายตัว เร่งขึ้นมาอยู่ที่  4.1% y-o-y  (ส.ค.: -0.9%)  ถือเป็นสัญญาณบวกต่อรายงานดัชนีการบริโภคภาคเอกชนที่ ธนาคารแห่งประเทศไทยจะรายงานตอนสิ้นเดือน (ส.ค. : -0.8% y-o-Y)  สัปดาห์นี้อาจจะมีรายงานการค้าตามระบบศุลกากรโดยกระทรวงพาณิชย์  Nomura คาดว่าการส่งออก (exports) และ การนำเข้า (imports )  ตามระบบศุลกากรของไทยใน เดือน ก.ย.จะยังหดตัว แต่จะเกินดุลการค้า  กล่าวคือ  Nomura  คาดว่า exports เดือน ก.ย. จะหดตัวในอัตรา  -2.7% y-o-y (ส.ค. :  -7.4%)    imports จะลดลงที่ -6.9% y-o-y (ส.ค. :  -14.2%)    และดุลการค้าจะเกินดุลราวๆ เท่ากับเดือน ส.ค.     คือ เกินดุล   +US$1.1bn   

Nomura’s View in a Nutshell  (changes from last issue highlighted)

United States

?       หลังจากเศรษฐกิจแกว่งใน H1 เพราะปัจจัยเรื่องดินฟ้าอากาศ   การเติบโตใน H2 จะเหนือกว่า 3% เล็กน้อย

?       คาดว่าเงินเฟ้อพื้นฐานและค่าจ้างแรงงานจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น  ขณะที่ช่องว่างการผลิตเริ่มหมดไป

?       การลงทุนของภาคครั้วเรือนที่โตช้า และการที่สถาบัการเงินเพิ่มความเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อด้านอสังหาริมทรัพย์ ยังคงเป็นลมต้าน (headwinds) การเติบโตของการลงทุนด้านที่อยู่อาศัย ( residential investment)

?       แนวโน้มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจที่ดีขึ้นชี้ว่าการลงทุนภาคธุรกิจจะโตต่อเนื่องในไตรมาสถัดๆ ไป

?       คาดว่า FOMC จะหยุดซื้อสินทรัพย์เพิ่มสิ้นเดือน ต.ค. 2014

?       คาดว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นจะเกิดขึ้นเดือนมิ.2015

?       แนวโน้มภาวะการเงินที่ตึงตัวขึ้น   นโยบายที่ผิดจังหวะ (misstep)  เศรษฐกิจโลกที่โตช้า คือความเสี่ยงหลัก

 

Europe

?       การรัดเข็มขัดทางการคลัง  การลดหนี้สินทางการเงิน  และต้นทุนการระดมทุนที่แตกต่าง (fragmented funding cost)  จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวน้อยกว่าที่ตลาดคาด

?       แนวโน้ม GDP     ระดับ NPL ที่สูง และหนี้ที่เพิ่มขึ้น จะยังคงเป็นประเด็นท้าทายสำคัญต่อกลุ่มที่ใช้เงินยูโรต่อไป

?       ดอกเบี้ยที่ลดลงมาอยู่ด้านต่ำ (lower bound) ทำให้ ECB กำลังขยับมากขึ้นในการปรับงบดุล (balance sheet)

?       Nomura  คาดว่า  มีโอกาส 40% ที่จะทำซื้อสินทรัพย์ในวงกว้าง ( QE)  ในปีนี้  และ 45% ในปี 2015

?       คาดว่าเงินเฟ้อ UK จะอยู่ในช่วงเป้าหมาย  2% ทำให้ การขึ้นดอกเบี้ยเป็นเรื่องที่จำเป็น

?       การที่กำลังการผลิตส่วนเกิน (spare capacity) คาดว่าจะหมดไปอย่างรวดเร็ว แต่ BoE คงรอดูเรื่องนี้ และน่าจะเลื่อนการขี้นดอกบี้ยออกไปเป็นเดือน ก.พ. ปีหน้า

Japan

?       Nomura คาดว่าแนวโน้ม GDP Q3 จะฟื้นตัวแกร่ง จาก Q2 ที่หดตัว  -7.1%

?       คาดว่าเงินเฟ้อพื้นฐาน (core CPI) จะเพิ่มขึ้น 1.3% y-o-y  (ไม่รวมผลของการขึ้น  VAT) ใน FY 2015  ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าหมายที่ 2.0%

?       คาด BOJ  จะเพิ่มการซื้อพันธบัตรรัฐบาล ( Japan government bond : JGB) และสินทรัพย์เสี่ยงประเภท ETFs ใน เม.ย. 2015

?       ความเสี่ยงหลักคือหากค่าเงินเยนแข็ง   ปัญหาหนี้ในยุโรปแย่ลง ตลอดจนหากเศรษฐกิจ  US และ China  โตช้าลง

 

Asia (Ex Japan)

?          Nomura เห็นว่าเศรษฐกิจประเทศต่างๆในเอเชียมีความแตกต่างกันมากขึ้น   Leaders :  India, Malaysia, the Philippines ;  Laggards: Thailand, Indonesia และ China

?          China :   Nomura คาดว่า ทางการคงจะเพิ่มการผ่อนคลายนโยบายอีก  เพื่อลดทอนผลจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวลง  แต่ทำให้ความเสี่ยงถูกผลักออกไปอยู่ในปี  2015

?          Korea หลังจากลดดอกเบี้ย ไปแล้ว 2 ครั้ง คาดว่า Bank of Korea  จะคงดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปี แต่ด้วยความเสี่ยงขาลง

?          India : Nomura เห็นโอกาสทอง (Goldilocks period)  ที่จะมีเศรษฐกิจโตสูง ขณะที่เงินเฟ้อแผ่วลงในระยะข้างหน้า

?          Australia มีสัญญาณการเติบโตที่ดีขึ้นในภาคที่ไม่ใช่เหมืองแร่  (non-mining sector) แต่ค่า AUD ที่แข็งเป็นเรื่องที่ RBA กังวล

?          Indonesiaการขยายตัวทางเศรษฐกิจน่ากังวลมากขึ้น และภาพการเมืองที่หนุนการปฎิรูปน้อยลง อาจทำให้การขาดดุลแฝดมากขึ้น

 

 

 

EEMEA & LatAm (ตลาดยุโรปเกิดใหม่ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา   &  ละตินอเมริกา)

?       South Africa : มาถึงครึ่งทางของวงจรดอกเบี้ยแล้ว   Nomura คาดว่าดอกเบี้ยนโยบายจะอยู่ที่ 7.5% ภายใน ก..2015

?       Hungary :   เรารอการเริ่มของ quasi-QE และตลาดสนใจยังอยู่ที่เรื่องการที่ธนาคารต่างประเทศจะออกจากธุรกิจ ( bank exit) และการแก้ไขเรื่องอสังหาริมทรัพย์ที่ถือในเงินสกุลต่างประเทศ ( FX mortgage policy resolution)

?       Polandความท้าทายเรื่องการคลังและการเมืองผสมกัน ทำให้คาดว่าจะไม่มีการลดดอกเบี้ยอีกจาก NBP และจะมีการขึ้นดอกเบี้ยในเดือน ก.2015

?       Turkeyต้องหยุดพักเรื่องการผ่อนคลายนโยบายการเงิน เนื่องจากความเสี่ยงจากเงินเฟ้อมีมากขึ้น

?       Russia: การลงทุนจะโดนฉุดมากขึ้นจากปัญหาความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ และการที่ถูก sanction

?       Brazilนโยบายการเงินที่เข้มงวด และการลงทุนที่ต่ำ จะทำให้ยังคงคาดว่าเศรษฐกิจโตต่ำกว่า 2%

?       Mexicoการเติบโตทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มบวก เพราะเศรษฐกิจของ US ปรับตัวดีขึ้น

?       Argentinaเหตุการณ์ในประเทศมีผลกระทบต่อภูมิภาค โดยเฉพาะ Brazil