Blog Economics  โดย คุณตา นุชจรินทร์ Blog Strategy โดย คุณเอส กรภัทร Blog Fundamental โดย คุณเพลิน เพลินใจ Blog Technical โดย คุณชัย คณฆัส
NOMURA IRIS TEAM BLOGS

Greece and the ECB

13 กรกฎาคม 58
Greece and the ECB

สัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดการเงินให้ความสนใจตลาดหุ้น China ที่ร่วงลง Nomura ให้ความเห็นว่าผลต่อเศรษฐกิจจีนน่าจะอยู่ในวงจำกัด เพราะจีนมีอัตราการออมสูง ความมั่งคั่งที่ลดลงเพราะหุ้นตกจึงกระทบการออมเพียงบางส่วน อย่างไรก็ดี หากตลาดหุ้นยังร่วงลงต่อเนื่อง ก็อาจทำให้ธนาคารกลางผ่อนคลายนโยบายการเงินเร็วกว่าที่ Nomura คาด ด้านยุโรป รัฐสภา Greece ได้เห็นชอบแผนปฎิรูปที่นายกรัฐมนตรีเสนอไปยังเจ้าหนี้ โดยจะมีการลดรายจ่ายจำนวนและขึ้นภาษี เพื่อแลกกับเงินกู้ ครั้งที่ 3 พร้อมกับการปรับโครงสร้างหนี้ (restructuring) ด้านประเทศไทย Nomura ได้ออกรายงาน Asia Economic Monthly โดยมีการปรับลดคาดการณ์ 2016 GDP ของไทยเหลือ 3.0% (เดิม 3.5%) เพราะปัจจัยด้านการเมืองเป็นสำคัญ แต่ทิศทางของตัวเลขยังถือว่าดีกว่าปี 2015F (2.7%) สัปดาห์นี้ ประเทศไทยยังไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ ด้านตัวเลข

ประเด็นเศรษฐกิจต่างประเทศที่น่าสนใจ จะมีอย่างน้อย 2 เรื่อง ได้แก่

(1) Greece และ เจ้าหนี้ จะบรรลุข้อตกลงหรือไม่ และ

(2) Q2 GDP ของ China


1. Greece และ เจ้าหนี้ จะบรรลุข้อตกลงหรือไม่ : เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี Greece ได้ส่งแผนการปฏิรูปที่ไปให้เจ้าหนี้พิจารณา โดยจะมีการลดรายจ่ายและขึ้นภาษี ที่สอดคล้องกับที่เจ้าหนี้ต้องการเป็นส่วนใหญ่ เพื่อแลกกับเงินกู้ครั้งที่ 3 จำนวน €53.5 bn ในเวลา 3 ปี (Figure 1) และ การปรับโครงสร้างหนี้บางส่วน ในวันศุกร์ รัฐสภา Greece ได้เห็นชอบแผนปฎิรูปดังกล่าว อย่างไรก็ดี ฝั่งเจ้าหนี้ (EU/ ECB/IMF) ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จในช่วงสุดสัปดาห์ และจะประชุมต่อไปในสัปดาห์นี้ หากที่ประชุมในระดับรัฐมนตรีคลัง (eurogroup meeting) เห็นชอบ ก็จะตามด้วยการนำข้อตกลงเข้าที่ประชุมผู้นำยุโรป (EU summit) เพื่อให้ความเห็นชอบ และรัฐสภาประเทศต่างๆ เพื่อให้ความเห็นชอบในลำดับถัดไป

แม้ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวรายละเอียดข้อตกลง หนังสือพิมพ์หลายฉบับได้รายงานประเด็นต่างๆที่น่าสนใจ เช่น ผู้นำในยูโรโซนได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีของกรีซผลักดันมาตรการปฏิรูปเป็นกฏหมายผ่านทางรัฐสภาของกรีซภายในวันพุธนี้ อาทิ การขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้รัฐสภาของ 18 ประเทศในยูโรโซนเชื่อมั่นในการที่จะให้เงินช่วยเหลือแก่กรีซ และจะเริ่มการเจรจาโครงการช่วยเหลือครั้งที่ 3 ซึ่งมีวงเงินราว จำนวน €86 bn ซึ่งมากกว่าที่รัฐบาลกรีซเสนอขอ นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์บางฉบับ รายงานว่า IMF เสนอให้ Greece ได้รับการปรับโครงสร้างหนี้ (restructuring) ให้มีระยะเวลานานขึ้น จาก 30ปี เป็น 60 ปี และมีการรายงานว่ากระทรวงการคลังเยอรมนีได้จัดทำเอกสารเรียกร้องให้กรีซยื่นข้อเสนอปฏิรูปที่จริงจัง และถ่ายโอนสินทรัพย์มูลค่า €50 bn ไปยังกองทุนทรัสต์ไว้สำหรับชำระหนี้ ไม่เช่นนั้นกรีซต้องออกจากยูโรโซนเป็นเวลา 5 ปี

ทั้งนี้ Greece มีความต้องการเงินในเดือน ก.ค ราว €27 bn (Figure 2) ซึ่งในจำนวนนี้ กำหนดสำคัญคือ 20 ก.ค. ที่จะใช้หนี้จำนวน €3.5 bn แก่ Euro system อย่างไรก็ดี Nomura ได้ออกรายงาน Asia Economic Monthly ( 9 July 2015) ให้ความเห็นว่าผลกระทบเรื่อง Greece ต่อ Asia จะอยู่ในวงจำกัด


2. Q2 GDP ของ China:
สัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนี Shanghai Composite Index (SHCOMP) ได้ปรับตัวลดลงกว่า 30% จากระดับสูงสุด ภายในเวลาไม่ถึง 1 เดือน ทำให้ตลาดหุ้นกลายเป็นตัวแปรในด้านความไม่แน่นอนที่สำคัญในช่วงที่เหลือของปีนี้ อย่างไรก็ดี ทางทางการจีนมีการตอบสนองต่อการที่ตลาดหุ้นตกอย่างรวดเร็ว กล่าวคือThe People’s Bank of China (PBoC) ได้ปรับลดทั้งอัตราดอกเบี้ยนโยบายและอัตราการสำรองที่ต้องดำรงตามกฎหมาย ( reserve requirement ratio :RRR) เมื่อ 27 มิ.ย. ถือเป็นครั้งแรกที่ปรับทั้งสองตัวพร้อมกัน นับแต่เมื่อมีวิกฤตการเงินโลกเมื่อปี 2008 และ China Securities Regulatory Commission (CSRC) ได้จัดตั้งกองทุนเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาด (market-stabilising fund) อย่างน้อย RMB120bn และสั่งให้ระงับการทำ IPOs ทุกตัว CSRC ยังประกาศให้ Chinese Securities and Finance Corporation ( CSFC) เพิ่มระดับ การทำหน้าที่รักษาเสถียรภาพตลาดหุ้น โดยใช้สภาพคล่องที่หนุนโดย PBoC Nomura ให้ความเห็นว่าผลต่อเศรษฐกิจจีนและตลาดการการเงินน่าจะอยู่ในวงจำกัด เพราะนอกจากการตอบสนองอย่างรวดเร็วของทางการแล้ว จีนมีจุดแข็งคือมีอัตราการออมสูง ความมั่งคั่งที่ลดลงเพราะหุ้นตกจึงกระทบการออมเพียงบางส่วน อย่างไรก็ดี หากตลาดหุ้นยังร่วงลงต่อเนื่อง ก็น่าจะมีมาตรการพยุงตลาดเพิ่มเติมจากทางการ กล่าวคือ เราน่าจะเห็นแผนช่วยเหลือที่เข้มข้น (aggressive) จะมีมากขึ้น อาทิ กระทรวงการคลัง (Ministry of Finance : MOF) อาจจะยื่นมือเข้ามา Nomura คาดว่าMOF จะพร้อมใช้วงเงินอย่างน้อย RMB1trn เพื่อพยุงตลาดหุ้น ด้าน PBoC จะขยายวงเงิน (refinancing) เพื่อหนุน CSFC ในการสร้างเสถียรภาพตลาด นอกจากนี้ อาจทำให้ธนาคารกลางผ่อนคลายนโยบายการเงินเร็วกว่าที่ Nomura คาด สัปดาห์นี้ China จะรายงาน Q2 GDP (15 ก.ค.) Nomura คาดแผ่วลงเหลือ 6.6% y-o-y (Q1: 7.0%) ต่ำกว่าที่ consensus คาด (6.8%) แปลว่ารายงาน Q2 GDP อาจจะสร้างความผิดหวังให้ตลาด


Our View in a Nutshell  (changes from last issue highlighted)

United States 

•    Q1 GDP หดตัวเพราะปัจจัยชั่วคราว และคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นในไตรมาสถัดๆไป

•    Nomura คาดว่า การขุดเจาะน้ำมัน (oil-drilling ) ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง และค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า จะเป็นตัวกดการเติบโตในปี 2015

•    หลังจากปี 2015 ข้อจำกัดด้านอุปทานและดอกเบี้ยนโยบายที่เพิ่มขึ้นจะทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจปรับเข้าสู่ระดับศักยภาพที่ ~2.25%

•    ค่าจ้างแรงงาน และเงินเฟ้อพื้นฐาน จะค่อยๆ เพิ่มขึ้น  และผลจากปัจจัยชั่วคราวจะจางลงใน H2 2015

•    ตลาดแรงงานที่ปรับตัวดีขึ้นและการผ่อนคลายมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อลงเล็กน้อยจะหนุนตลาดบ้าน 

•    คาดว่า เศรษฐกิจที่แผ่วลงใน H1   ทำให้การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นคงเกิดขึ้นใน Q3  2015

•    แนวโน้มภาวะการเงินที่ตึงตัวขึ้น   นโยบายที่ผิดจังหวะ (misstep)  เศรษฐกิจโลกที่โตช้า คือความเสี่ยงหลัก

 

Europe

•    แนวโน้ม GDP ที่เติบโตน้อยกว่าศักยภาพ    ระดับ NPL ที่สูง และหนี้ที่เพิ่มขึ้น จะยังคงเป็นประเด็นท้าทายสำคัญต่อกลุ่มที่ใช้เงินยูโร

•    Nomura  คาด HICP inflation  ที่ต่ำกว่าที่  ECB และ consensus คาด ในปี 2015 และ 2016

•    ECB จะซื้อสินทรัพย์ทั้งของรัฐบาลและเอกชน €60bn ต่อเดือน ในช่วงมีนาคม 2015-กันยายน 2016

•   จะมีการซื้อสินทรัพย์จนกระทั่งเห็นเงินเฟ้อมีการปรับตัวอย่างยั่งยืนสู่ระดับเป้าหมายของ ECB

•    Nomura คาดว่ามีโอกาสมากกว่าที่จะไม่  ที่ ECB จะจำต้องซื้อสินทรัพย์ต่อไปอีกหลังจากเดือน กันยายน 2016

•   ราคาน้ำมันที่ร่วงลงจะทำเงินเฟ้อของ UK ต่ำลงอีก ทำให้การขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกจะเลื่อนไปอย่างไม่เหมาะสม เป็น ก..2016

•    การกระตุ้นเศรษฐกิจของ UK ทำให้กำลังการผลิตถูกใช้ไปอย่างรวดเร็ว  ความล้มเหลวด้านนโยบายในการรับมือเรื่องนี้ เสมือนการหว่านเมล็ดพันธุ์สำหรับวิกฤตในครั้งต่อไป

 

Japan

•     Nomura คาดว่า Q3 GDP จะเร่งตัวขึ้น หลังจากที่คาดว่าจะแผ่วลงใน Q2

•    คาดว่าเงินเฟ้อพื้นฐาน (core CPI) จะเพิ่มขึ้น 1.2% y-o-y  ใน FY 2016  ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าหมายที่ 2.0%

•    คาดว่า BOJ จะประกาศผ่อนคลายนโยบายการเงินอีก ในการประชุมเดือน  เม.ย. 2016

•   ความเสี่ยงหลักคือหากค่าเงินเยนแข็ง   ปัญหาหนี้ในยุโรปแย่ลง ตลอดจนหากเศรษฐกิจ  US และ China  โตช้าลง

 

Asia (Ex Japan)

•    เอเชียดูแย่น้อยสุดในบรรดา EM universe โดยต้องขอบคุณราคาน้ำมันที่ถูกและการผ่อนคลายนโยบายการเงิน แต่ก็ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากระดับหนี้ที่สูงขึ้น  ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่พุ่งขึ้น  การเติบโตที่ช้าลงของ China  และการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed และ  El Nino

•     China : เศรษฐกิจเริ่มแสดงสัญญาณของการเติบโตที่ปรับตัวดีขึ้นเล็กน้อย

•    Koreaคาดว่า Bank of Korea  จะลดดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งสู่ระดับ 1.5% ในเดือน มิ.ย.เพื่อจำกัดความเสี่ยงขาลงของเศรษฐกิจ

•  Indiaเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง ประกอบกับด้านการลงทุนภาครัฐในด้านโครงสร้างพื้นฐานที่เพิ่มขึ้นจะช่วยให้ค่อยๆฟื้นตัว

•    Australiaการลงทุนที่อ่อนแอและข้อจำกัดด้านการคลัง ทำให้การเติบโตจะต่ำกว่าแนวโน้ม (trend)  และทำให้ลดดอกเบี้ยได้อีก 25 bp

•    Indonesiaการปฏิรูปเริ่มต้นแล้ว แต่ไม่ชัดเจนว่าจะตามด้วยการปฏิรูปในด้านอื่นๆ หรือไม่   เศรษฐกิจน่าจะเติบโตต่ำกว่าศักยภาพ

EEMEA (ตลาดยุโรปเกิดใหม่ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา)   & LatAm

•    South Africa :  ความกัวงวลเรื่องอัตราค่าไฟ (electricity tariff worries) น่าจะทำให้ SARB จะเริ่มขึ้นดอกเบี้ยในเดือน ก.ค

•   Hungary :  นโยบายทั้งมวลมีแนวโน้มจะเน้นไม่ให้การเติบโตเศรษฐกิจกลับมาร่วงลงไปในปีนี้

•    Poland คำมั่น (pre-commitment) ของ NBP เรื่องจะไม่ลดดอกเบี้ยลงอีกในยามที่ ECB ทำ  QE นั้น หมายถึงค่าเงินจะแข็งค่าขึ้น

•   Turkeyความไม่แน่นอนในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลผสม  จะคงทำให้ราคาสินทรัพย์ของตุรกี underperformance

•   Russia: หลังจากเศรษฐกิจค่อยๆ ร่อนลง (soft landing) ใน Q1  คาดว่าเศรษฐกิจจะไถลลงหนักขึ้น

•    Brazil  คาดเศรษฐกิจขยายตัวต่ำ เนื่องจากการลงทุนที่ยังอ่อนแอ  

•   Mexicoการเติบโตทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มบวก เพราะเศรษฐกิจของ US ปรับตัวดีขึ้น

•    Colombia : การเติบโตจะแผ่วลงจากราคาน้ำมันที่อ่อนลงและอัตราการค้า (term of trade) ที่แย่ลง

•  Chile: คาดว่าจะฟื้นตัวเล็กน้อยโดยขึ้นกับความสามารถของรัฐบาลในฟื้นความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจ

 

 

United States

 

Japan

 

Europe

 

Asia

 

Emerging Markets

 

 

 


Investment Research and Investor Services

 

13  JULY 2015

 

 

 

IRIS Economist

 

Nuchjarin Panarode

Analyst Registration