มาลงทุนใน LTF RMF ผ่าน NOMURA iFund
วิธีเลือกลงทุนใน LTF/RMF ให้โดนใจ

วิธีเลือกลงทุนใน LTF/RMF ให้โดนใจ


การซื้อ LTF/RMF ไม่ใช่แค่การลดหย่อนภาษี แต่มันคือการลงทุนในกองทุนระยะยาวเพื่อให้เรามีเงินเพียงพอใช้ในวัยเกษียณ ซึ่งถ้าเราสามารถวางแผนการลงทุนระยะยาวเป็นนั้น มีโอกาส
รับผลตอบแทนที่มากกว่าภาษีที่เราได้ลดหย่อนเพียงปีเดียวเสียอีก วันนี้เราลองมาดูวิธีง่ายๆ ในการเลือก LTF/RMF ให้โดนใจกันดีกว่า

   

1. เลือกกองทุน LTF/RMF ให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เรารับได้ การลงทุนใน LTF คือการลงทุนในหุ้นของประเทศไทยเท่านั้น จัดว่าเป็นการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง ส่วนการลงทุนใน RMF สามารถเลือกลงทุนในสินทรัพย์ได้หลากหลายประเภทมีทั้งสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ

 

 

กองทุนรวมแบ่งตามความเสี่ยงเป็นกี่ประเภท

 

   

2) LTF/RMF กองไหนดี กองไหนเด่น ให้ดูที่ผลตอบแทนย้อนหลัง กองทุนที่ได้ผลตอบแทนที่ดีและสม่ำเสมอ จากข้อมูลย้อนหลังเป็นหลักฐานที่ชัดเจนเลยว่าถ้ากองทุนอันดับต้นๆ กับกองทุนอันดับท้ายๆ นี้ ผลตอบแทนแตกต่างกันได้เกือบ 100% (บางช่วงแตกต่างกันถึง 200%)

 

 


ผลตอบแทนการลงทุน LTF ล่าสุด

 

   

3) ซื้อ LTF / RMF ตอนไหน ก็ไม่สู้ซื้อแบบเฉลี่ยทุกเดือน ถ้าดูจากข้อมูลย้อนหลังไป 7 ปี ตั้งแต่ปี 2008 – 2014 มีอยู่ 3 ปี ที่คนซื้อ LTF ตอนต้นปี จะได้ต้นทุนสูงกว่าคนที่ซื้อปลายปี และมีอยู่ 4 ปี ที่คนที่ซื้อปลายปี ได้ต้นทุนสูงกว่าคนที่ซื้อต้นปี แสดงให้เห็นว่าซื้อตอนไหนก็แทบจะไม่ต่างกัน และยากมากที่จะซื้อให้ได้ถูกที่สุด ดังนั้นกลยุทธ์ในการซื้อที่ทรงพลังที่สุด คือการซื้อเฉลี่ยทุกเดือน หรือทุกสัปดาห์ หรือเรียกว่า Dollar Cost Average เพราะเราไม่เคยรู้ว่าจุดต่ำสุดมันอยู่ที่ไหน จึงต้องใช้การเฉลี่ยราคาต้นทุน เทคนิคนี้ถือเป็นเครื่องมือบริหาร การลงทุนเหมาะที่สุด สำหรับการลงทุนใน LTF หรือ RMF


ขั้นตอนการสมัครและซื้อกองทุน LTF