บทวิเคราะห์

Research> Equity Play of the day: (20 /9/ 2019) “Big Cap Play” Top Pick: SCC, PTTGC, ADVANC


Equity Daily Outlook : คาดตลาด “ย่อแล้วดีด” ต้าน 1647/1654 จุด รับ 1632/1626 จุด จิตวิทยาการลงทุนได้รับแรงกดดัน หลังองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้ลง สู่ระดับ 2.9% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปี สาเหตุจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน เป็นปัจจัยถ่วง Sentiment โดยรวม ขณะที่ความเสี่ยงต่างๆมีสัญญาณผ่อนคลายต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น ประเด็นการค้า โดยการเจรจาระดับกลางระหว่างคณะทำงานของสหรัฐฯ-จีนวานนี้ เป็นไปได้ด้วยดี เพิ่มความคาดหวังบวกต่อการเจรจาระดับสูงในช่วงต้นเดือนต.ค. ซึ่งอาจนำไปสู่การบรรลุข้อตกลงทางการค้าของสองผู้นำได้ ผสานกับความคืบหน้า Brexit นายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) คาดว่าจะสามารถทำข้อตกลงกับอังกฤษได้ทันก่อนเส้นตาย Brexit ในวันที่ 31 ต.ค. บ่งชี้โอกาสในการเกิด Hard Brexit จำกัดลงต่อเนื่อง เป็นปัจจัยบวกต่อสินทรัพย์เสี่ยง ส่วนปัจจัยในประเทศ FTSE Rebalance จะมีผลราคาปิดวันนี้ โดยหุ้นที่เข้า FTSE All World ได้แก่ KTC(64ล้านเหรียญฯ), BGRIM(30ล้านเหรียญฯ) โดย EGCO เข้าในส่วนของ Large Cap, KTC และ BGRIM เข้า Mid Cap ส่วนของ Small Cap พบว่า PLANB, THANI และ THG ถูกคัดเลือกเข้า ซึ่งการประกาศเพิ่มน้ำหนักไทยรอบนี้ ถือเป็นปัจจัยบวกต่อ SET ส่วนปัจจัยที่ต้องจับตา คือการรายงานตัวเลขส่งออกไทยในวันนี้ Consensus คาด -2.0% จากฐานที่สูงในปีก่อน แต่แนะติดตามแนวโน้มรายกลุ่มอุตสาหกรรม 

Daily Strategy : ถือหุ้น 82.5% แนะนำ “Big Cap Play” 

1. จับตาดูตัวเลขส่งออกส.ค.วันนี้ เราคาดลดลง y-y แต่จะเป็นจุดเข้าซื้อกลุ่มชิ้นส่วนในจุดที่ร้ายที่สุด (KCE HANA DELTA)

2. สมาคมผู้เลี้ยงไก่ เผย 7โรงงานอุตสาหกรรมได้ผ่านการรับรอง CNCA(จีน) ล่วงหน้าไปแล้ว ทำให้มูลค่าการส่งออกไก่ไทยไปจีนน่าจะเร่งขึ้นต่อเนื่องหลังราคาผลิตภัณฑ์จากไก่ในจีนเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว หนุนการซื้อสะสม CPF, GFPT

3. ผลจากสงครามการค้าและเหตุวุ่นวายใน Hong Kong หนุนชาวเอเชียโดยเฉพาะจีนเข้าร่วมโครงการ  Thailand Elite Residence Program 2เดือนที่ผ่านมาเพิ่มกว่า 50% โดยชาวเอเชียเริ่มมองที่อยู่ Mid-High มากขึ้น บวกต่อ PROP (LH ,AP, SPALI)   

4. IPHONE 11 เปิดตัวใหม่ ราคาอยู่ในกรอบน่าสนใจ น่าจะหนุน JMART, COM7 เด่น

5. SECTOR IDEA : กลุ่มพลังงานน่าจะฟื้นตัวรับ Global Risk On ต่อเนื่องใน 1 – 2 เดือน PTT, TOP, PTTGC เด่น ส่วน BANK  อาจถูก Cover กลับ หลัง Bond Yield โลกเริ่มดีดกลับ รับคลายกังวล Recession + Deep Value  เน้น SCB, KBANK   

6. Tourism : รายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวเดือนสค 19 กลับมาโตเดือนที่ 2 3.41 ล้านคน +5.6% y-y โดยจีนกลับมาไทย +15.6% กว่า 1ล้านคน เน้น AOT, ERW, MINT, SPA

7. กลุ่มที่ได้อานิสงค์บวกดอกเบี้ยต่ำ ได้แก่ 1) Consumer Finance: SAWAD,  AMANAH, JMART 2) High Yield: ADVANC, INTUCH, KKP 3) Property: AP, SPALI 4) ส่งออกอาหาร : CPF 5) ท่องเที่ยว MINT, AOT, ERW 6) นิคม AMATA, WHA 7) โรงไฟฟ้า BGRIM, GUNKUL 8) การบริโภค CPALL, KAMART, ICHI, ZEN


2019F Strategy : Wind of Change        

• 2H19 Best Picks :  ROBINS, CPF, CPALL, MINT, SCB, AMATA, WHA, STEC, PYLON, TASCO, KAMART